Trẻ hoá da vùng mắt bằng cách nào và khi nào là cần thiết?

tre-hoa-da-vung-mat

Lão hoá và những vết dấu thời gian in hằn trên khuôn mặt là nổi ám ảnh của những tín đồ đam mê cái đẹp và làm đẹp. Có thể, tất cả chúng ta đều biết được rằng duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất, sinh hoạt lành mạnh, cũng như chế độ dưỡng da phù hợp là bí quyết để duy trì tuổi thanh xuân, cũng như ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá, nhưng một khi lão hoá đã bắt đầu xuất hiện thì không mấy người trong chúng ta biết được phương pháp nào là phù hợp nhất với mình trong giai đoạn này để xoa tan những biểu hiện đó, đặc biệt là vùng da quanh mắt – mỏng manh nhất và xuất hiện lão hoá sớm nhất trên khuôn mặt.

tre-hoa-da-vung-mat

Các giai đoạn của quá trình lão hoá da xuất hiện
– Giai đoạn 1: Lão hoá da chưa xuất hiện
– Giai đoạn 2: Khi bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn động
– Giai đoạn 3: Khi bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn tĩnh
– Giai đoạn 4: Khi đã có dấu hiện thừa da và bọng mỡ

Chúng ta cùng tìm hiểu qua từng giai đoạn nhé

– Giai đoạn 1: Lão hoá da chưa xuất hiện

Trong giai đoạn này vùng da quanh mắt vẫn ẩm mượt, đầy đặn, phẳng mịn và chưa có bất kỳ dấu hiệu lão hoá nào. Đây là giai đoạn tốt nhất để dưỡng ẩm, chống lại hiện tượng mất nước xuyên biểu bì, cũng như cung cấp nguồn dưỡng chất và chất chống oxy hoá phong phú từ các loại kem chuyên biệt cho vùng mắt.

Bên cạnh đó việc sử dụng kem chống nắng phù hợp và thường xuyên đeo kính mát có độ lọc tia UV cao cũng hết sức cần thiết để bảo vệ vùng da quanh mắt khỏi lão hoá quang hoá gây ra do tia tử ngoại.

– Giai đoạn 2: Khi bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn động

Nếp nhăn động là những nếp nhăn xuất hiện do sự của động của các biểu cám khuôn mặt thực hiện bởi sự co của một số cơ chuyên biệt. Nếp nhăn động xung quanh vùng mắt thường liên quan đến sự co của cơ vòng xung quanh mắt tạo nên các vết chân chim khi cười.

Ở giai đoạn này, liệu pháp chữa trị nếp nhăn thường được các bác sỹ chỉ định là tiêm botulinum toxin- đây là độc tố của vi khuẩn có khả năng gây liệt cơ, khi được sử dụng ở liều lượng thấp với kỹ thuật tiêm chính xác hạn chế sự co của một số cơ tạo nên nếp nhăn động. Có thể loại trừ được 70-90% các nếp nhăn động chỉ sau 3- 4 ngày sau khi tiêm.

Việc tiêm botulinum toxin cần được thực hiện đúng liều lượng và đúng kỹ thuật bởi những bác sỹ đã được đào tạo bài bản và giàu kinh ngiệm để tránh các tai biến gây liệt cơ hay đơ cứng mặt. Việc tiêm botulinum toxin trong giai đoạn này cũng được cho rằng có khả năng ngăn ngừa các nếp nhăn tĩnh (là những nếp nhăn hằn sâu trên da ngay cả khi không cử động cơ mặt).

Bên cạnh việc tiêm  botulinum toxin, liệu pháp cấy chỉ hay sử dụng các mỹ phẩm bôi có chứa argieline cũng có khả năng làm giảm các nếp nhăn động.

– Giai đoạn 3: Khi bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn tĩnh

Việc cử động co cơ thường xuyên, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài dễ hình thành các nếp nhăn tĩnh, là những nếp nhăn xuất hiện ngay cả khi không có những cử động của cơ mặt.

Nếp nhăn tĩnh là biểu hiện của sự thiếu hụt thể tích, sự thất thoát của sợi collagen, elastin và acid hyaluronic của lớp trung bì. Các nếp nhăn tĩnh này có thể xuất hiện thành các vết chân chim in hằn ở đuôi mắt, hay những nếp nhăn và sự lõm sâu của vùng da mi mắt dưới, hay có thể là sự đổ sụp nhẹ của vùng da mí trên.

Ở giai đoạn này, bên cạnh việc dưỡng ẩm và sử dụng các loại kem chống lão hoá, việc can thiệp bằng một công nghệ mang tính xâm lấn hơn, nhằm tạo những tổn thương lành tính và kích thích việc sản sinh collagen, elastin, cũng như tăng cường sản sinh hyaluronic cho lớp trung bì là hoàn toàn cần thiết.

Công nghệ lăn kim hay phi kim, kết hợp với vitamin C, hay các dịch chiết môi trường nuôi cấy tế bào gốc giàu các yếu tố tăng trưởng sẽ giúp cải thiện đáng kể độ đàn hồi, thể tích và làm mờ các nếp nhăn.

– Giai đoạn 4: Khi đã có dấu hiệu lão hoá thừa da và bọng mỡ

Đây là giai đoạn mà các liệu pháp dưỡng da thông thường hay các phương pháp trị liệu nội khoa xâm lấn tối thiểu không phẩu thuật tỏ ra kém hiệu quả. Lúc này các biện pháp thẩm mỹ ngoại khoa mới có thể mang lại hiệu quả rõ ràng và nhanh chóng, thường đòi hỏi thời gian nghĩ dưỡng trước khi phục hồi hoàn toàn.

Tổng hợp Miền Thảo Mộc Spa – Theo Dược sỹ Tiến

0