Retinoids – Tiêu chuẩn vàng trong trẻ hoá làn da

Trong da liễu thẩm mĩ thì vấn đề trẻ hóa da là một trong nhưng vấn đề rất được nhiều bạn quan tâm. Làm thế nào được da mình luôn tươi trẻ, làm sao lấy lại làn da tuổi đôi mươi. Làm sao để đẩy lùi tuổi tác xuất hiện trên làn da…?

Qua nghiên cứu và phát triển ngành thẩm mỹ, trên thế giới đã có nhiều chất được tìm thầy có tác dụng khác nhau vào quá trình trẻ hóa làn da. Một trong những chất đó chính là Vitamin A acid hay Retinoids. Vậy Retinoids là gì, có bao nhiêu loại, và chúng có tác dụng như thế nào khi sử dụng trên da của chúng ta. Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nha.

1. Retinoids là gì ?

Vitamin A (Retinoids) trong tự nhiên tồn tại dưới 3 dạng chính là:
• Retinol: Vitamin A gốc Rượu.
• Retinoic: Vitamin A gốc Acid.
• Retinal (Retinaldehyde): Vitamin A gốc aldehyde.

Như vậy có thể hiểu là Retinoids là tên gọi khác của Vitamin A và gồm 3 nhóm khác nhau ở gốc acid, rượu hay aldehyde. Đây cũng là một trong những kiến thức hay bị nhầm lẫn, vì khi nhắc đến Vitamin A acid là người ta nói đến Retinoic chứ không phải Retinoids.

2. Retinoids có 4 thế hệ

– Thế hệ 1: Retinol,retinal, Retinyl.., tretinoin, isotretinoin
– Thế hệ 2: acitretin..
– Thế hệ 3: Adapalene..tazarotene..
– Thế hệ 4: Seletinoid G

Trong đó thể hệ 1 thường dùng trong vấn để chống lão hoá, còn thể hệ 3 dùng để điều trị mụn trứng cá.

3. Retinoids hoạt động như thế nào trên da 

Khi bạn sử dụng vitamin A trên da sẽ có tác dụng như sau:
– Bình thường hoá sự sừng hoá của da.Vitamin A giúp tế bào sừng được bong ra một cách nhịp nhàng, từ đó sản phẩm bôi trên da được hấp thu một cách dễ dàng.
– Làm dày da theo cơ chế nén chặt các lớp sừng
– Vitamin A ngấm được tới lớp trung bì và kích thích tăng sinh collagen.Bên cạnh đó vitamin A còn ức chế enzym collagenase, đây là enzym thuỷ phân nội sinh collagen của lớp trung bì. Khi dùng vitamin A và các dẫn xuất của nó làm ức chế enzym này bất hoạt đi từ đó làm cho collagen tổng hợp nhanh hơn.
– Kích thích tổng hợp collagen tuýp 1 và collagen tuýp 3 giúp làm dày da.
– Tăng sinh vi mạch ở lớp trung bì từ đó sẽ làm tăng thêm nguồn dinh dưỡng giúp da trẻ hoá hơn.

4. Retinoids có thể dùng các đường nào? 

Các Retinoids có thể dùng cả đường uống hay đường bôi trực tiếp. Trong đó đường uống hay dùng nhất là dùng để điểu trị mụn với các Retinoic thế hệ 1 như Isotrenoin hay Trenoin, Còn các hoạt chất khác đa phần dùng đường bôi là chủ yếu. Chúng thường được bào chế dưới dạng Cream để tiện bảo quản và sử dụng.

5. Dùng retinoids như thế nào?

Nếu bạn mới sử dụng vitamin A, bạn nên bắt đầu với một phiên bản không kê toa như retinol. Hãy sử dụng vitamin A lên làn da của bạn một cách từ từ. Hầu hết những người bắt đầu với retinoid kê toa (không có hướng dẫn sử dụng thích hợp) cuối cùng bỏ cuộc vì da của họ trở nên quá khô và khó chịu. Thật dễ dàng để mất kiên nhẫn bạn mong đợi một sản phẩm làm cho làn da của bạn trông tuyệt vời nhưng lại nhận được một tình trạng da tồi tệ hơn. Hãy bắt đầu với retinol và sử dụng một cách từ từ lên da.

Nồng độ và tần suất sử dụng: Nếu bạn mới sử dụng retinol hãy bắt đầu từ các sản phẩm có nồng độ retinol thấp (khoảng 0,5%) trước rồi mới tăng dần lên (tối đa 1,0%). Tần suất sử dụng cũng nên nâng từ từ để da làm quen, bạn có thể sử dụng retinol 1 lần/ tuần thứ nhất, 2 lần/ tuần thứ 2, 3 lần/ tuần thứ 3 rồi tăng số lần lên.

Thời điểm sử dụng retinol: Thời điểm lý tưởng nhất để dùng retinol là ban đêm, trước khi đi ngủ vì hoạt chất này hoạt động khá mạnh, khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng, thậm chí là ánh sáng nhân tạo cường độ cao.

6. Một số lưu ý khi sử dụng retinoids

Phản ứng thường gặp khi dùng retinoids: Retinoids có thể làm lớp tế bào chết bong ra nhanh hơn bình thường nên trong thời gian đầu sử dụng, bạn có thể thấy da của mình bị bong tróc, sần sùi, khô hoặc nổi mụn. Cho đến khi làn da thích ứng và vượt qua giai đoạn điều chỉnh thì tình trạng này cũng sẽ giảm dần.

Dưỡng ẩm đầy đủ khi sử dụng retinoids để hạn chế tình trạng khô da

Luôn thoa kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài: Như đã nói, việc dùng retinol sẽ khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng nên để tránh việc khiến da bị tổn thương bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt việc thoa kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên mỗi khi ra ngoài.

Tuyệt đối không dùng Retinoic đường uống cho phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai. Khi đang điều trị bằng đường uống mà có ý định có thai thì an toàn nhất là phải dừng thuốc trước tối thiểu 1 tháng trước khi thả để có thai (Cẩn thận nhất là dừng thuốc 3 tháng).

Tổng hợp Miền Thảo Mộc Spa

0931 044 911
chat-active-icon