Những sai lầm trong chăm sóc làn da dầu

rua-mat-cham-soc-da

1. Sử dụng sai sữa rửa mặt 

Đối với da dầu do nội tiết tố,sử dụng sữa rửa mặt có bọt làm sạch dầu trên bề mặt da là hợp lý. Nhưng trường hợp da tiết dầu dội ngược do quá khô thì việc dùng sữa rửa mặt có bọt sẽ làm cho da khô hơn và càng tăng tiết nhiều dầu. Sữa rửa mặt có bọt làm khô da là do những thành phần như natri lauryl sulfat, ammonium laureth hoặc natri laureth sulfat có tính tẩy rửa làm mất độ ẩm trên da. Ngoài ra, những chất này tạo PH cao cho sản phẩm sẽ làm phá vỡ cân bằng PH trên da, làm da tiết dầu nhiều hơn. Chính vì vậy cần lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da dầu ở mỗi thời điểm thích hợp.

rua-mat-cham-soc-da

Ngoài ra, tần suất rửa mặt cũng là yếu tố cần lưu ý. Không nên có ý nghĩ da dầu nên liên tục rửa mặt hay rửa mặt quá nhiều lần trong ngày. Thói quen này sẽ làm mất đi hàng rào can bằng dầu-nước trên da, dễ làm cho da khô và tiết dầu dội ngược.

2. Da dầu không cần dưỡng ẩm

“Da mình dầu, không phải khô nên chắc không thiếu nước đâu, chắc không cần dưỡng ẩm” là một quan niệm sai lầm về loại da này. Làn da tiết nhiều dầu nguyên nhân một phần là do da quá khô, cơ thể tự tiết ra dầu để cân bằng và bảo vệ da. Chính vì vậy mà da dầu mới là làn da cần được dưỡng ẩm, khi da đủ ẩm, cơ thể sẽ không tiết ra nhiều dầu nữa, làm giảm độ nhờn trên da.

Tuy nhiên cần dưỡng ẩm cho da dầu một cách hợp lý. Chúng ta cần làm hai bước để dưỡng ẩm cho làn da là dưỡng ẩm và khoá ẩm. Đối với da dầu, để cấp ẩm cần một loại kem thân nước với tỷ trọng nhẹ và không chứa nhiều dầu để tránh làm bít tắc lỗ chân lông, mục tiêu là cung cấp được độ ẩm cho làn da.

Sau bước cấp ẩm thì khoá ẩm cũng rất quan trọng, da dầu chỉ cần khoá ẩm bằng nhũ tương nhẹ, chứa ít dầu với mục tiêu giữ  được nước nếu ở môi trường hanh khô, thiếu độ ẩm không khí.

chăm-sóc-da-mặt-mụn

3. Rửa mặt bằng nước nóng

Nhiều người cho rằng rửa mặt bằng nước lạnh sẽ giúp se khít lỗ chân lông, còn rửa bằng nước nóng sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, khi da chúng ta không chịu được nước ở nhiệt độ quá nóng. Nước nóng sẽ làm mất đi hàng rào bảo vệ ngoài cùng của da, làm da trở nên khô hơn và nhạy cảm hơn với ảnh hưởng bên ngoài như: vi khuẩn, bụi bẩn…

Chính vì vậy nên rửa mặt với nước sạch ở nhiệt độ bình thường hoặc hơi ấm giúp tạo cảm giác thoả mái cho làn da chứ không nên dùng nước quá nóng sẽ gây bất lợi cho da.

Tổng hợp Miền Thảo Mộc Spa

0