Lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da

anh-nang-mac-troi-tac-dong-den-lan-da-1
Ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng và nó mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc kéo dài quá trình quang hợp, cho đến việc sản sinh vitamin D cho con người. Tuy nhiên, với hầu hết các quá trình sinh học khác đều cần có một sự cân bằng. Phơi nắng mặt trời thì tốt tuy nhiên chỉ trong mức độ nhất định, phơi nắng quá nhiều sẽ rất hại, đặc biệt là cho làn da. Làn da là nơi tiếp xúc trực tiếp với tia bức xạ UV từ ánh nắng mặt trời, do đó làn da luôn bị ảnh hưởng bởi các tia bức xạ đó. tiếp xúc lâu dài làn da sẽ dễ bị nhiều ảnh hưởng như đen xạm hoặc thậm chí là các bệnh về da.
anh-nang-mac-troi-tac-dong-den-lan-da-1
Hôm nay, Miền Thảo Mộc Spa sẽ chia sẻ cho các bạn lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da.
1. Lợi ích của ánh nắng đối với cơ thể
Ánh nắng là nguồn giúp tổng hợp vitamin D qua da, nhờ đó giúp canxi, hấp thu tốt từ ruột vào máu để góp phần hình thành vẻ cao lớn, phòng ngừa các bệnh về xương. Bên cạnh đó, ánh nắng còn giúp tiêu diệt mầm bệnh trên da, giúp ngăn chặn một số loại ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
2. Tác hại đáng sợ của ánh nắng và quan điểm sai lầm của nhiều người
Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại) khiến da bị tổn thương và là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư da. Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được tầm nguy hiểm của ánh nắng để có thể trang bị những biện pháp bảo vệ đầy đủ.  Tác hại từ ánh nắng thường không dễ thấy ngay mà nó bền bĩ và âm thầm trong một thời gian dài. Cho đến khi phát hiện dấu hiệu biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài thì tình trạng da đã khó cứu vãn.
lan-da-giao-mua
Tác hại của ánh nắng mặt trời chủ yêu đến từ tia UV. Tia UVB, “B” là từ viết tắt cho “Burning” nghĩa là bỏng rát. Tia UVA, “A” là từ viết cho “Allergies” nghĩa là dị ứng hoặc “Aging” là lão hóa. Điều đáng sợ là những loại tia này hoàn toàn không gây đau đớn khi xâm nhập vào sâu trong da. Một cách âm thầm, chúng thúc đẩy quá trình lão hoá, gây nên tình trạng kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố. Dẫn đến việc hình thành các vết thâm, nám, sạm, nếp nhăn, khô da…
giai-phap-phuc-hoi-lan-da-hu-ton-do-sam-nam-tham-mun-va-lao-hoa-1
Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu tâm ở đây chính là phần đông các chị em phụ nữ tin rằng, họ chỉ cần chống nắng bằng mũ nón, áo khoác là đã đủ. Nhưng bạn không hề biết được, những thứ đó không thể giúp bạn bảo vệ làn da toàn diện trước sự tác hại của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời. Cùng với đó, những suy nghĩ chỉ cần chống nắng vào mùa hè,  những ngày nắng gắt, còn mùa đông hay ngày trời mát mẻ thì việc chống nắng trở nên không cần thiết, đó hoàn toàn là những suy nghĩ sai lệch. Bởi thực tế, các tia UV vẫn tồn tại ngay vào những ngày mùa đông, trời mát mẻ hoặc những khi làn da bạn được che chắn bởi lớp quần áo, khẩu trang, mũ, nón,..
3. Vậy làm thế nào để bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời
Để ngăn chặn được những tác nhân từ tia tử ngoại gây hại đến làn da trước hết chúng ta nên thực hiện việc chống nắng khoa học và hiệu quả, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để đạt được hiệu quả chống nắng tối đa chúng ta nên sử dụng phương pháp bảo vệ làn da bằng kem chống nắng, tiếp đó nên che chắn làn da bằng áo khoác, khẩu trang, kính râm, nón mũ..

Tổng hợp bởi Miền Thảo Mộc Spa

0